Go: [ MAIN PAGE ]
Fonts: [ VIQR ] [ VNI ] [ UNICODE ] [ VISCII ] [ VPS ]


Bạt cho Một Lần Ði, Anh Yêu

Thu Hồ

     Giữa mùa Hạ Cali rực nắng mà sức nóng của tinh cầu cứ hừng hực đi lên, làm con người mệt mỏi, uể oải, làm biếng. Vậy mà vào một buổi chiều, nhà báo Tô Kiều Phương đến thăm tôi và trao cho tôi tuyển tập nhạc của Nguyễn Tấn Hưng ở Bắc Mỹ để đề bạt cho tập nhạc đầu tay.

     Là người luôn luôn ưu ái đến tiền đồ âm nhạc Việt Nam qua thời gian hơn 50 năm, và nhằm khuyến khích thế hệ tiếp nối về ngành sáng tác, giữ vững dòng nhạc thiêng liêng của quê hương cho dù đang ở trên xứ người, nên tôi rất vui mừng nhận lời ngay.

     Tôi lần mở tuyển tập nhạc để xem qua, mới biết thêm, Nguyễn Tấn Hưng không phải chỉ là nhạc sĩ sáng tác mà còn là một văn sĩ, thi sĩ. Anh khoảng độ 50 tuổi nhưng đã viết văn, thơ, nhạc đến cuốn thứ 13. Như vậy, từ năm 1988 đến 1995, anh đã cho in 13 tập trong vòng 7 năm. Một thành công đáng đề cao trong vườn hoa Văn Hóa Nghệ Thuật của người Việt ở hải ngoại.

     Riêng tập nhạc Một Lần Ði, Anh Yêu gồm có những bản ghi: "nhạc và lời Nguyễn Tấn Hưng," cũng như: "thơ và nhạc Nguyễn Tấn Hưng." Ngoài ra, một số bản đã được viết hòa âm độc tấu Dương Cầm bởi Linh Phương.

     Ðọc qua một số bài thơ được anh phổ thành nhạc như Sao Rơi, Biên Khu Chiều Gió Lộng, Tình Muộn..., tôi nhận thấy trong thơ và nhạc của anh có nhiều tâm tư, uẩn khúc rất người. Lời thơ cũng như nhạc điệu khi thì dịu hiền mơn trớn, ... từ em thầm nói yêu anh, chút tình muộn vẫn làm xanh tháng ngày..., khi thì nóng nảy bực bội, ... hờn căm nương theo gió, thổi tan quân bạo tàn... Cái chí khí của tuổi trẻ, khi yêu thiết tha, khi hờn căm gan, có thế, nó mới ăn sâu vào tâm hồn thơ và nhạc của độc giả, thính giả.

     Ðiều tôi đề cao Nguyễn Tấn Hưng là anh chọn những thể điệu nhạc như Slow, Tango, Bolero, Andante, Paso, Fox Moderato, Valse, Boston..., là những thể điệu nhạc hợp với âm hưởng nhạc của Việt Nam ta, phát xuất từ thời khai quang âm nhạc của các đàn anh từ thập niên 40. Nguyễn Tấn Hưng, mặc dù đang định cư ở một xứ hết sức tự do, có cả trăm thể điệu nhạc (mouvement) đã du nhập từ tứ xứ, đôi lúc làm cho nhạc múa may quay cuồng, thế nhưng, anh đã giữ lại phong cách âm thanh dịu hiền của Quê Mẹ, trăng thanh gió mát của Việt Nam thân yêu, để tâm hồn mọi người luôn luôn hướng về tổ quốc. Ðó là điểm đáng khen.

     Tôi trang trọng giới thiệu tuyển tập nhạc Một Lần Ði, Anh Yêu của Nguyễn Tấn Hưng với khán thính giả và chúc anh thành công hơn ở những nguồn nhạc kế tiếp.

     Một Lần Ði, Anh Yêu gì?
     Yêu cha, yêu mẹ, thế thì cứ yêu
     Hoàng hôn ngã bóng cô liêu
     Tiếng trúc vọng lại chiều chiều nên thơ


Cali, tháng 8, 1995.
Thu Hồ
Hội Viên Hội Nhạc Sĩ Sáng Tác Quốc Tế
(S.A.C.E.M.)

Bài Trước Trang Chính Bài Kế Tiếp