Go: [ MAIN PAGE ]
Fonts: [ VIQR ] [ VNI ] [ UNICODE ] [ VISCII ] [ VPS ]


Tựa cho Một Lần Ði, Anh Yêu

Nhật Ngân

     Từ lâu tôi chỉ biết Nguyễn Tấn Hưng là một nhà văn, và luôn đánh giá anh là một nhà văn có sức sáng tác mạnh mẽ, bền bỉ hiếm có. Tác phẩm của anh đăng hầu hết trên các báo Việt Ngữ trên thế giới - các nhà xuất bản đang hoạt động mạnh ở hải ngoại như Văn Nghệ, Làng Văn, Văn Nghệ Tiền Phong, Ðại Nam, Thế Giới... đều đã có xuất bản truyện của anh.

     Bởi những ấn tượng trong đầu như vậy nên khi nhận được Tuyển tập nhạc Một Lần Ði, Anh Yêu của tác giả Nguyễn Tấn Hưng quả thật trong tôi có nhiều ngạc nhiên khó giải thích... nhưng sau khi đọc hết tập bản thảo nhạc của anh tôi đã có những suy nghĩ khác hẳn lúc đầu và dành thật nhiều thiện cảm cho người nghệ sĩ đa tài, đa năng này.

     Trước tiên, qua tập nhạc, Nguyễn Tấn Hưng đã chứng tỏ anh là người miền Nam (gốc Mỹ Tho). Bởi chưng người miền Nam cá tính thuần hậu, nhạc tính thật đậm đà chân chất nhưng đầy tình cảm lãng mạn, Nguyễn Tấn Hưng giữ trọn được và thở ra được hơi nhạc Nam Bộ qua những dòng nhạc đó. Những nhạc phẩm Hương Quê Tình Khúc, Biên Khu Chiều Gió Lộng, Mưa Thu, Chỉ Một Lần Trao, Bên Dòng Tiền Giang... Hãy hát lên. Hãy nghe cho rõ những cung bực, những uốn lượn mới thấy hết chất Nam Bộ trong anh.

     Bên cạnh đó, Nguyễn Tấn Hưng còn tỏ ra thật vững vàng trong cấu trúc âm nhạc, dòng nhạc của anh luôn đột biến thay đổi thật phong phú làm cho người nghe không bị nhàm chán, đơn điệu ru ngủ. Từ những bài Chờ (Wait), Tình Muộn, Ta Yêu Nhau, Sao Rơi, Hè Nhớ... người ta đã nhìn thấy sự đa dạng và hấp dẫn, độc đáo trong dòng nhạc Nguyễn Tấn Hưng. Phần phụ soạn hòa âm độc tấu Dương Cầm của nữ nhạc sĩ Linh Phương quả cũng là một đóng góp không nhỏ cho giá trị của tập nhạc này.

     Nhưng cuối cùng, phần to lớn nhất và đáng nói nhất là Nguyễn Tấn Hưng đã để lộ rất rõ tấm lòng Non Nước trong anh. Những sáng tác của anh trong Tuyển tập nhạc Một Lần Ði, Anh Yêu đã cho chúng ta thấy nội dung vì Non Nước đầy sâu sắc, thiết tha.

     Nguyễn Tấn Hưng là một nhà văn, một nhạc sĩ sống và cung hiến, anh đã dâng cho đất nước, con người tất cả giá trị mà anh có.

Cali, tháng 8, 1995.
Nhật Ngân

Bài Trước Trang Chính Bài Kế Tiếp