Go: [ MAIN PAGE ]
Fonts: [ VIQR ] [ VNI ] [ UNICODE ] [ VISCII ] [ VPS ]


Tựa cho Một Kỷ Niệm Ðẹp

Lê Văn Lân

     Lại "một" sáng tác mới chào đời do một cây bút phong phú ở hải ngoại. Cây bút này có một điểm đặc biệt là đặt tên cho những đứa con tinh thần của mình bắt đầu với chữ "Một": Một Ðời Ðể Học, Một Thuở Làm "Trùm", Một Chuyến Ra Khơi, Một Cảnh Hai Quê , bây giờ Một Kỷ Niệm Ðẹp , và... sắp đẻ thêm Một Lần Xuống Núi . "Một" là tất cả theo thuyết nhất nguyên của nhà Phật, nhưng "Một" chỉ là một trong những trăm ngàn theo ý tác giả.

     Nhiều cây bút tên tuổi đã giới thiệu về cây bút này. Thiết tưởng chừng đó cũng đủ để thiên hạ sửng sốt về danh tiếng của một con người mang tên là Nguyễn Tấn Hưng.

     Anh đã sáng tác với một "tâm thể Việt Nam" như Mai Thảo đã nhận xét. Giọng văn "tự nhiên như nói" nhưng "quyến rũ" qua lời phê bình của Làng Văn. Anh là "con mắt ghi được nhiều tình tiết và một con mắt nhớ dai" theo Nguyễn Ngọc Bích. Anh là "người viết thành thật nhất" theo Võ Kỳ Ðiền. Cá tính của anh lại rất "bướng bỉnh, anh không chiều theo thị hiếu của ai cả" theo Hồ Trường An. Tất cả những điều trên quả rất đúng với Nguyễn Tấn Hưng. Anh đã chọn cho anh con đường mà ít người dám dấn thân vào. Trước đây, anh viết về những đề tài liên hệ đến Hải quân, một binh chủng mà anh đã xuất thân. Anh đã ghi lại một thuở "làm trùm" tình báo. Anh đã tâm sự về nỗi lòng và những nỗi cam go cực khổ trên con đường học vấn trên đất người trong thời gian đầu tỵ nạn. Anh cũng đã ghi lại những cuộc tình thơ mộng trong buổi hải hồ lênh đênh sóng nước. Và anh cũng đã vẽ lên những phản ảnh của cuộc sống tha hương nơi xứ lạ quê xa.

     Nhìn qua những tác phẩm của Nguyễn Tấn Hưng, là phải đồng ý với Hồ Trường An rằng anh là một "cây bút nhân hậu, đáng mến." Riêng tôi - qua một giao tình mới mẻ đối với anh - tôi cảm phục anh ở một tấm lòng thiết tha, đam mê đối với sự sáng tác.

     Lần này, anh xông xáo đi vào lãnh vực biên khảo nghiên cứu. Anh đi vào một cách hăng hái, nhiệt tình, bất chấp mọi trở ngại, mọi thành kiến. "Nguyễn Tấn Hưng rất bướng bỉnh" như lời của Hồ Trường An.

     Qua tập bản thảo Một Kỷ Niệm Ðẹp (một phương pháp xếp chữ Việt bằng máy điện toán cá nhân) mà anh gởi cho tôi đọc, tôi thấy bốc ra một mùi của giấy mới, thấy cái đẹp mãn nhãn của những trang sách chính tay anh làm công việc electronic typesetting . Nhưng, tại sao chỉ là Một Kỷ Niệm Ðẹp ? Phải chăng tác giả đã bâng khuâng tiếc rẻ công trình mình rồi cũng không mấy ai màng để ý đến, không thể biến nó thành những tiêu chuẩn trên thị trường?

     Tôi không phải là một người làm bạn với máy điện toán nên thú thực tôi chỉ đọc bản thảo Một Kỷ Niệm Ðẹp của Nguyễn Tấn Hưng với con mắt của một người bạn, một độc giả thông thường đi tìm hiểu vấn đề kỹ thuật chứ không phải là một tay tổ chuyên viên về điện toán.

     Lối viết của Nguyễn Tấn Hưng nhẹ nhàng như lời nói bình dị đã dẫn dắt tôi ghé qua nhiều chương sách với những tựa đề dí dỏm: Mùa xuân này ta nên làm đẹp, Lại làm đẹp, Tự làm đẹp ... Nhưng Nguyễn Tấn Hưng đã nói toàn những vấn đề kỹ thuật để làm đẹp thêm dòng chữ Việt. Những thuật ngữ về điện toán nhiều lúc cũng làm tôi khựng lại để suy nghĩ... nhưng nhờ lối viết trơn tru của tác giả, tôi đã hiểu từ từ để say sưa với những điều trình bày trong sách. Tôi thấy những dòng chữ Việt qua công trình làm đẹp của Nguyễn Tấn Hưng quả nhiên là đẹp hẳn hơn lên.

     Phê bình giá trị của công trình nghiên cứu điện toán của Nguyễn Tấn Hưng là công việc của những tay tổ trong nghề. Nhưng nếu chỉ nhìn kết quả qua cách trình bày các trang sách do chính tay Nguyễn Tấn Hưng sắp xếp là phải thú thực đang nhìn "một cái gì đẹp." Duy chỉ có một điều làm tôi xốn xang là sự việc mà Nguyễn Tấn Hưng đề nghị "... bớt đi dấu hõi là dấu không có trong mẫu tự quốc tế, thì công việc bão đãm sẽ có phần giãn dị hơn nhiều" (trang 88 - chương Ðón Xuân, Ðem Tâm Tình Viết Tiếng Việt ). Tôi biết Nguyễn Tấn Hưng "bướng bỉnh," không chiều theo thị hiếu của ai cả như anh Hồ Trường An nói. Tôi là một người có đầu óc tồn cổ, đương nhiên khó chấp nhận lời xướng xuất bỏ dấu hỏi mà tôi cho là táo bạo quá, vì dễ khiến hiểu lầm chẳng hạn như: vợ chồng gẩy khúc tình tang trở thành vợ chồng gẫy khúc tình tang , và chiếc xe đổ gần bên suối làm chết nhiều người trở thành chiếc xe đỗ gần bên suối làm chết nhiều người ... Nhưng thôi, xin mời các bạn đọc đọc kỹ tác phẩm của Nguyễn Tấn Hưng để có nhận định riêng của mình và sự phán đoán về giá trị kỹ thuật xin để dành cho các chuyên gia về điện toán.

     Nếu tôi không lầm, sách của Nguyễn Tấn Hưng là cuốn sách đầu tiên trình bày kinh nghiệm trên giấy trắng mực đen vấn đề sắp chữ Việt bằng máy điện toán cá nhân, mặc dù trong vòng vài năm qua đã có nhiều người thảo chương trình về vấn đề này nhưng không viết sách.

     Càng đọc Nguyễn Tấn Hưng qua những sáng tác phẩm, ta lại càng cảm phục tấm lòng thiết tha với văn chương chữ nghĩa của anh.

Lawrenceville, NJ, Cuối Ðông 1990
Lê Văn Lân

Bài Trước Trang Chính Bài Kế Tiếp