Go: [ MAIN PAGE ]
Fonts: [ VIQR ] [ VNI ] [ UNICODE ] [ VISCII ] [ VPS ]


Bạt cho Một Ðời Mỏi Mòn Trông

nữ nhạc sĩ Linh Phương

     Quyển nhạc đầu tay MỘT LẦN ÐI, ANH YÊU của NGUYỄN TẤN HƯNG đã xuất bản và phát hành năm 1995, trong đó, một phần do tôi soạn hòa âm và phụ soạn độc tấu những bản nhạc của anh cho dương cầm. Quyển thứ hai là quyển MỘT ÐỜI MỎI MÒN TRÔNG, tôi cũng tiếp tục soạn hòa âm và phụ soạn độc tấu cho dương cầm. Một phần tiếp tay với anh cho quyển sách thêm đặc biệt và, một phần, cho những ai yêu thích bộ môn dương cầm có thể nghiên cứu, bổ túc cho mình ở phần đệm tay trái với các thể điệu. Những bản nhạc phổ thông vốn rất ít người soạn dương cầm, ở phần căn bản, cho nên cần phải đứng đắn với loại nhạc cụ này.

     Người ta thường nói "văn tức là người," thì riêng âm nhạc là bộ môn nghệ thuật phản ảnh sắc thái rõ nét nhất. Trình độ thẩm âm, giai điệu, tiết tấu, luật sáng tác, cân phương..., sự cảm xúc và tài năng thể hiện phải trải qua nhiều giai đoạn thì nhạc thức và vốn sống mới được phát tiết, nẩy mầm cho hoa tâm hồn rực rỡ và nở rộ theo năm tháng, thời gian.

     Thiên tài Rachmaninoff từng nói: Con người đạt được đỉnh cao nghệ thuật cần phải có những yếu tố như tài năng, vốn sống, kiên nhẫn, trí tuệ, đạo đức và dấn thân. Người nghệ sĩ thường đi tìm khuôn vàng thước ngọc làm nguyên tắc lý tưởng đeo đuổi của đời mình. Nhạc NGUYỄN TẤN HƯNG giản dị, mộc mạc như con người của anh. Nhạc như thế nào, con người như thế ấy. Anh dò tìm và trải rộng cảm xúc của mình trong những bản nhạc do anh sáng tác. Anh đang tìm về những hình ảnh quê hương, lục lọi vốn sống của mình bằng những kỷ niệm đã qua hoặc những tâm tình đang tới cùng với những hi vọng tràn đầy...

     Nhạc anh viết thường theo thể thứ hơn là thể trưởng. Thể trưởng viết cho sắc thái sầu muộn nhưng sang cả, đòi hỏi người viết một nhạc thức giàu kinh nghiệm, sự thông minh trong giai điệu, tiết tấu, và tấu pháp của một bản nhạc. Ở quyển MỘT ÐỜI MỎI MÒN TRÔNG, anh đã có vài bài nhạc ở thể trưởng nhẹ nhàng và bâng khuâng được rõ nét, tuy vẫn còn dè dặt như sợ cung nhạc rơi vào đường cùng không lối ra, cần phải viết thận trọng. Ðó là một trong những điểm son cho nhạc NGUYỄN TẤN HƯNG.

     Hi vọng anh sẽ còn cống hiến cho đời những bài ca viết về quê hương và tình yêu ngày một nồng nàn, đậm đà hơn.

Orlando, vào Ðông 96.
Linh Phương

Bài Trước Trang Chính Bài Kế Tiếp